News

Máy bắt chuột tận hang của người nông dân

Máy bắt chuột tận hang là một sáng chế “độc nhất vô nhị” của ông Đặng Thanh Lâm – một nông dân Quảng Bình. Đau xót trước cảnh lũ chuột phá tan hoang công sức của bà con trên cánh đồng, ông Lâm đã tự tìm tòi, sáng chế ra máy bắt chuột tận hang, có thể bắt hết chuột lớn, chuột bé từ tận hang ổ của chúng.

Chuột hoành hành

Lệ Thủy được xem là vựa lúa của tỉnh Quảng Bình, nơi có những cánh đồng lúa bạt ngàn thẳng cánh cò bay. Bà con nơi đây chủ yếu sống bằng cây lúa nên ngoài thiên tai, nỗi sợ lớn nhất là lũ chuột phá phách, hoành hành. Hằng năm, nổi ám ảnh ấy vẫn theo bà con nơi đây khiến bà con khốn khổ.

Ông Lâm cùng chiếc máy bắt chuột

Mỹ Thủy là một xã vùng trung du của huyện, hàng năm bà con nơi đây sản xuất 2 vụ lúa đông xuân và hè thu. Vụ Đông Xuân thường khá thuận lợi vì ít bị chuột phá hoại. Tuy nhiên, vụ Hè Thu thực sự là một thảm họa. Đã nhiều vụ mùa, gia đình ông và nhiều bà con đã không thu về được hạt thóc nào cũng chỉ vì bị chuột tàn phá.

Những người nông dân cho biết, cứ đến vụ Hè Thu, đàn chuột hàng ngàn con lũ lượt “di cư” về ruộng lúa, chúng đào hang, làm tổ và mặc sức cắn phá những thửa ruộng của bà con.

Để bảo vệ mùa màng, chống lại sự phá hoại ghê gớm của đàn chuột, chính quyền địa phương và bà con nơi đây đã sử dụng nhiều biện pháp tiêu diệt chuột, nhưng kết quả vẫn không ăn thua. Đã nhiều vụ hè thu trôi qua, nhiều nông dân nhìn ruộng lúa của mình chỉ sau một đêm đã bị chuột phá hoại tan tành mà trở nên ám ảnh, nhiều người sau đó đành bỏ ruộng hoang mà không dám sản xuất nữa…

Máy bắt chuột ra đời từ nỗi ám ảnh vì chuột

Sinh ra từ làng, lớn lên, mưu sinh bằng hạt lúa, hơn ai hết ông Lâm thấu hiểu được nỗi đau mất mùa của bà con. Nhiều lần đi thăm ruộng, ông Lâm không khỏi quặn lòng khi thấy những đám lúa tươi xanh đang mơn mởn đang làm đòng, thế mà chỉ sau một vài đêm đã bị chuột tàn phá đến xác xơ.

Đứng trước tình cảnh ấy, ông Đặng Thanh Lâm – một nông dân Lệ Thủy, Quảng Bình đã nuôi quyết tâm chế tạo máy bắt chuột.

Diệt chuột trước mắt thì dễ, nhưng loại chuột sinh sản nhanh, diệt được con này, lại sinh ra đàn khác. Chính vì vậy, nhiều biện pháp đã áp dụng trước đó đều không đem lại kết quả cao. Nghĩ vậy, ông đã bắt tay nghiên cứu sâu, bắt đầu từ tập tính, thói quen, đặc trưng của loại chuột.

Sau nhiều ngày nghiên cứu, ông đã áp dụng lý thuyết vào thực tiễn. Sẵn có nghề cơ khí trong tay, ông Lâm bắt đầu sáng chế một chiếc máy mà theo ông có thể bắt tận gốc, cả chuột bố, chuột mẹ và chuột con ở trong hang ổ của chúng.

Máy bắt chuột tận hang

Theo ông Lâm, máy bắt chuột do ông sáng chế có thiết kế gọn nhẹ, đơn giản, hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến môi trường. Máy bắt chuột đơn giản chỉ gồm: Ống dẫn hơi, công tắc điện, tấm lưới phủ, hệ thống quạt, bồn chứa thông… Nguyên liệu để bắt chuột rất phổ biến, giá thành rẻ, đó là bột ớt.

Nguyên lý của máy bắt chuột là dùng bột ớt thổi vào hang làm cho bọn chuột cay mắt không thể chịu nổi, cuối cùng phải chui ra ngoài và dính vào tấm lưới đơm sẵn.

Để minh chứng cho hiệu quả của chiếc máy trông khá giản đơn này, ông Lâm dẫn chúng tôi ra cánh đồng của làng để thử nghiệm. Sau khi xác định hang của chuột, ông Lâm đặt phần ống dẫn hơi vào miệng hang và dùng tấm lưới phủ lên và ghim chặt các mép. Tiếp đến, ông đổ bột ớt vào bồn chứa thông với ống dẫn hơi, bật công tắc điện đốt nóng bột ớt và dùng tay quay liên tục hệ thống quạt tạo gió…

Một lúc sau, chúng tôi thấy hàng chục con chuột lớn nhỏ lóp ngóp chui từ hang ra vướng cả vào tấm lưới giăng sẵn. Ông Lâm cứ thế tóm cổ từng chú chuột một cho vào lồng sắt. Mới chỉ một vài chỗ đặt máy mà số chuột ông Lâm bắt được đã lên đến hàng ngàn con, bao gồm chuột lớn, chuột bé, chuột mẹ, chuột con. Tất cả giống chuột đều phải chui ra hết.

Chứng kiến cảnh ông Lâm bắt chuột, ông Đỗ Văn Sơn, một nông dân xã Liên Thủy tỏ ra rất thích thú: “Lâu nay để bắt chuột phá hoại mùa màng, chúng tôi thường dùng thuốc, đào hang, đặt bẫy… nhưng không ăn thua, lại còn nguy hiểm. Tuy nhiên với cái máy này của anh Lâm, tôi thấy hoạt động đơn giản mà rất hiệu quả, có thể diệt tận gốc lũ chuột phá hoại. Tôi sẽ đặt anh Lâm một cái để về sử dụng tại cánh đồng của gia đình” – ông Sơn chia sẻ.

Ông Mai Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Hội ND Quảng Bình cũng đánh giá rất cao cái máy bắt chuột  của ông Lâm.

“Tôi thấy phương pháp diệt chuột này rất hiệu quả mà lại rất an toàn với môi trường. Chất dùng để diệt chuột rất đơn giản chỉ có ớt bột, bà con ND có thể tự trồng lấy được. Trước đây chúng ta diệt chuột bằng phương pháp dùng bả độc sẽ để lại tác hại rất lớn đến môi trường…” – ông Ngọc nói.

Xem thêm: Chàng kỹ sư chân đất và chiếc máy nông nghiệp đa năng